Khám phá bức tường thành lịch sử nổi tiếng ở Berlin

0
1976

Bức tường Berlin – chứng nhân lịch sử chia cắt Đông Đức và Tây Đức, là một di tích lịch sử rất nổi tiếng, một trong những nổi ám ảnh một thời của người dân thành phố Berlin,tuy nhiên,ngày nay đã trở thành một địa điểm du lịch khá thú vị trong hành trình của vé máy bay đi Berlin – Đức.Hãy cùng tìm hiểu lịch sử hình thành cho tới lúc sụp đổ của bức tường Berlin nhé!

buc-tuong

Cách đây đúng 25 năm, vào ngày 9.11.1989, Bức tường Berlin – một trong những biểu tượng uy lực nhất trong thế kỷ 20 – đã sụp đổ, nhưng ít người biết về những bí mật xung quanh bức tường chia cắt thủ đô nước Đức.

Ngày 9.11.2014 đánh dấu 25 năm sụp đổ của Bức tường Berlin, hàng rào chia đôi thủ đô Berlin thành hai phần: Đông Berlin (CHDC Đức, tức Đông Đức) và Tây Berlin (do đồng minh và CHLB Đức kiểm soát) từ năm 1961 đến 1989, và là biểu tượng đỉnh điểm của tình trạng căng thẳng thời chiến tranh lạnh. Sau đây là những điều ít biết hoặc chưa từng được biết đến về bức tường này:

Bức tường Berlin, từng được Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Đức gọi là “Tường thành bảo vệ chống phát xít” (tiếng Đức: Antifaschistischer Schutzwall) và bị người dân Cộng Hoà Liên Bang Đức gọi là “Bức tường ô nhục” là một phần của biên giới nội địa nước Đức và đã chia cắt phần Tây Berlin với phần phía đông của thành phố và với lãnh thổ của nước Cộng hòa Dân chủ Đức bao bọc chung quanh Tây Berlin từ ngày 13 tháng 8 năm 1961 đến ngày 9 tháng 11 năm 1989. Bức tường này là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của cuộc Chiến tranh Lạnh và của việc chia cắt nước Đức. Khoảng 5000 người đã tìm cách vượt qua bức tường để sang Tây Berlin. Số người bị thiệt mạng khi vượt tường nằm trong khoảng từ 86 đến 200 người.

buc-tuong

Bức tường Berlin, ngăn cách phần Đông và Tây thành phố, là một trong những biểu tượng mạnh mẽ nhất của Chiến tranh Lạnh. Sự sụp đổ của nó dẫn đến thống nhất nước Đức và đánh một dấu mốc quan trọng trong lịch sử thế giới hiện đại.

Sau khi phá dỡ, nhiều đoạn tường được các nghệ sĩ đường phố vẽ lên đó những bức ảnh graffiti sặc sỡ sắc màu trên nền xám sẫm của lớp vôi đã bạc. Một số đoạn tường lại được các hoạ sĩ phóng tác những hình ảnh về con người, cuộc sống.

buc-tuong

Dọc theo bức tường là bãi cỏ xanh mát, du khách có thể ngả người nằm lên nơi là nhân chứng cho một giai đoạn lịch sử chia cắt và tái hợp.

Khách đến khu tưởng niệm của bức tường Berlin có thể thuê hướng dẫn viên để được nghe thuyết minh tường tận từng địa điểm, bằng nhiều thứ tiếng khác nhau.
Đất nước Đức từng trải qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm trong lịch sử phát triển.Ngày nay,đây là một địa điểm du lịch lý tưởng của châu Âu,Ngoài Berlin,nếu bạn là một người yêu thích tìm hiểu về lịch sử thì vé máy bay đi Munich đến thành phố lớn thứ 3 của Đức sẽ có nhiều điều thú vị bất ngờ dành cho bạn.

Bình luận