Cùng ghé thăm hiệu sách “bí mật” tại Hà Nội

0
1541

Có những người bạn của tôi, cùng sở thích đọc sách. Khi tôi hỏi họ hay mua sách ở đâu, tất cả đều trả lời là Đinh Lễ. Cũng đúng, tại con phố này có rất nhiều cửa hàng sách, lại gần Bờ Hồ và cửa hàng kem Tràng Tiền. Một chiều chủ nhật, vừa đi dạo phố chọn cho mình những quyển sách hay, rồi cùng bạn bè đi bộ sang bên đường làm cây kem ốc quế, hẳn sẽ rất tuyệt vời cho ngày mùa thu đúng không? Hơn nữa, sách ở Đinh Lễ cũng rẻ hơn khoảng 20%-25% so với sách tại các hệ thống cửa hàng sách trên thị trường. Với dân “mọt sách” thì việc mua nhiều sách và được giảm đi kha khá tiền cũng là một niềm vui nhỏ rồi. Nhưng khi tôi hỏi: Bạn có lên tầng 2 để mua sách không? Bạn bè tôi đều lắc đầu và hỏi lại: tầng 2 nào? Chà, nếu bạn không biuết thì để tôi làm người dẫn đường cho bạn, đến tầng 2 của ngõ số 5 Đinh Lễ, xem các đầu sách mới nhất với mức giá rẻ nhất nhé.

hieu-sach

Bước vào con ngõ nhỏ có số 5 nổi bật trên phố Đinh Lễ, bạn sẽ thấy ngay 1 cầu thang bên phải dẫn lên tầng 2 của khu nhà. Bước lên cầu thang là bạn sẽ nhận thấy sự cũ kỹ theo năm tháng của khu nhà này, giống như với nhiều khu nhà khác xung quanh tại phố cổ. Tại tầng 2 này có 2 hiệu sách: Hiệu sách Bà Mão và hiệu sách Nguyệt Linh.

Hiệu sách Bà Mão có lẽ là hiệu sách lâu đời nhất tại Đinh Lễ, nằm ở phía cuối hành lang tầng 2. Tồn tại từ những năm 1990 cho đến giờ, điều gì đã khiến hiệu sách này thu hút giới trẻ đến thế?

Khác biệt nhờ giảm giá

hieu-sach

Hiệu sách ở trong hẻm nhỏ nhưng vẫn nhiều người ghé đến mua, có những gia đình đã ba đời đến nhà ông mua sách. Chia sẻ về bí quyết thành công, ông Luy cho biết: “Tôi có nhà trong ngõ nên không phải mất chi phí thuê mặt bằng. Nhà sách của tôi liên kết trực tiếp với các nhà xuất bản nên giảm được chi phí. Bán sách lâu năm, quen thân với hầu hết các đầu mối nên luôn ưu tiên giá tốt. Và đặc biệt chính là giảm lợi ích của mình để đôi bên cùng có lợi”.

Nói kỹ hơn về chuyện này, bà Mão cho hay: “Mỗi cuốn sách đều được tính 40% chi phí phát hành vào giá bìa. Vì thế, giá sách bị đẩy lên cao. Nay chúng tôi giảm giá 30%, chấp nhận hy sinh một phần lợi ích của mình cho người đọc làm cho giá giảm đi đáng kể. Từ đó, mọi người mua sách nhiều hơn, đọc sách nhiều hơn. Sách giảm giá khá nhiều nhưng lượng sách bán ra lại lớn nên mỗi năm tính tổng, ông bà vẫn có thể thu lại số lãi không nhỏ”.

hieu-sach

Lạc quan trong khó khăn

Vài năm gần đây, kinh tế suy thoái, số người đến chọn sách vẫn đông nhưng số người về tay không cũng tăng đáng kể.

Tuy nhiên, ông bà vẫn hết sức lạc quan cho rằng: Sách chứa đựng tri thức, văn hoá của nhân loại. Con người còn thì tri thức, văn hoá vẫn còn. Vì thế, con người sẽ vẫn luôn tìm đến sách và đọc sách như một nhu cầu không thể thiếu

Bình luận