Cách doanh nghiệp công nghệ thiếu đối tác

0
489

Công ty Robot Việt Nam đưa sản phẩm Robot dạy học mà họ dùng 5 năm để nghiên cứu chế tạo, sản xuất thí điểm đến với Techmart năm nay. Và công ty cũng bắt đầu được một số trường đặt hàng.

Tuy nhiên, để có được một sản phẩm robot ứng dụng hoàn chỉnh này, ngoài số vốn đầu tư thì thời gian để tìm kiếm thiết bị, phụ tùng nếu tính thành tiền còn lớn gấp nhiều lần. Trừ vài đơn hàng đã thực thi, công ty Robot Việt Nam vẫn còn một vài dự án đang chưa chỉnh sửa chỉn chu. Vì vậy việc đến hội chợ Techmart cũng là đợt rà soát nhu cầu thực tế tại thị trường nội địa về sản phẩm đang ở mức độ như thế nào, từ đó, giúp công ty điều chỉnh kế hoạch sản xuất.

 Công ty cổ phần Thiết bị nhà thông minh ALEC cũng mất 3 năm để vừa nghiên cứu vừa sản xuất thí điểm dự án “giải pháp cho nhà thông mình”. Ngoài phần vỏ, kính ngoại thất, thì 97% thiết bị bên trong đều phải nhập khẩu từ nước ngoài với giá đắt. Thế nhưng, có những trường hợp các thiết bị này mua về lại không phù hợp với tiêu chuẩn, kích thước cũng như nhu cầu sử dụng của Việt Nam khiến chi phí, giá thành sản phẩm bị đội lên đáng kể. Dù trước đó, không tham gia nhiều hội trợ, triển lãm cả trong nước lẫn nước ngoài,song với lần ngoại lệ này ALEC quyết định đăng ký gian hàng là bởi sự kỳ vọng sẽ tìm kiếm được ít nhất một đơn vị cung cấp thiết bị hỗ trợ cho các giải pháp ngôi nhà thông minh để có thể giảm giá thành sản phẩm xuống

Mặt khác, một số doanh nghiệp đã có sản phẩm hoàn thiện nhưng không tìm được đầu ra bởi nhiều sản phẩm đặc thù chỉ sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp hoặc quân sự nên doanh nghiệp rất khó quảng bá rộng rãi đến với đối tượng có nhu cầu đại diện.

Những vướng mắc mà Robot Việt Nam, ALEC hay LanTech gặp phải đang là thực trạng của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam khi triển khai các sản phẩm có tính ứng dụng khoa học cao. Trong nhiều kỳ vọng thì tìm kiếm đối tác cung cấp linh kiện phụ trợ được các doanh nghiệp công nghệ tham gia sự kiện dành ưu tiên hàng đầu. Theo đại diện các doanh nghiệp, Việt Nam có lợi thế về nhân lực làm khoa học, cơ chế chính sách đã được cải thiện, giờ chúng ta cần nhiều sân chơi chuyên nghiệp về khoa học, kỹ thuật để các đơn vị cùng tìm hiểu, trao đổi giải pháp.

Ngoài ra, Techmart 2015 sẽ có một diện tích dành cho Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo với sự có mặt của các start-up đầy sáng tạo và đam mê, cả trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng như nông nghiệp.

Bình luận